Thắng cố là gì? Nguồn gốc thắng cố?
Thắng cố là gì? Tổng hợp những món ăn ngon làm từ thắng cố? Theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Thắng cố là gì? Nguồn gốc thắng cố?
Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Về sau, nó được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn.
Theo lời của Giàng Seo Sẩu (dân tộc Mông 65 tuổi ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Việt Nam - người nấu thắng cố ngựa ngon có tiếng) tính tới năm 2011 thì món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.
Tin mới:
https://thoitiet24hvi.wordpress.com/2023/02/20/thang-co-la-gi-co-ngon-khong/
https://sites.google.com/view/thoitiet24hvn/am-thuc/thang-co-la-gi
Cách nấu thắng cố ngon, chuẩn vị Tây Bắc
Để nấu được món thắng cố ngon chuẩn vị, người nấu thường rửa sạch thịt và nội tạng ngựa sau đó chia thành nhiều miếng nhỏ và ướp gia vị như: muối, gừng, thảo quả, hoa hồi, lá chanh, sả…. Tất cả các loại gia vị này đều mang đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Sau đó, dùng một cái chảo lớn cho tất cả vào đảo đều và dùng chính mỡ từ thịt ngựa để đảo chứ không dùng mỡ ở ngoài. Khi chảo thịt se se cạnh, người ta sẽ đổ nước vào ninh cho sôi sùng sục mấy tiếng đồng hồ. Để nồi nước dùng được ngon, người đầu bếp phải tỉ mỉ múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong. Bên cạnh đó, tiết ngựa cũng được luộc chín và thái vuông sẵn cho vào chảo thắng cố để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.
Trên đây là những thông tin mới nhất về Thắng cố là gì và cách nấu thắng cố ngon. Để tìm hiểu thêm về các món thắng cố, các thông tin chi tiết hơn, bạn hãy truy cập trang: https://thoitiet24h.vn/tin-tuc/am-thuc/thang-co-la-gi-1405
Nhận xét
Đăng nhận xét